Change background image

Nơi chia sẻ của những người con Bát Xát


Go downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

© FMvi.vn

Thu Feb 24, 2011 8:08 pm
Mr.kool
Mr.kool

Ban giám hiệu (MOD)

Là huyện vùng cao của tỉnh, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là trong mùa mưa lũ tình trạng sạt lở, hư hỏng các tuyến đường dẫn đến ách tắc giao thông thường xuyên diễn ra, tuy nhiên trong những năm qua với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân huyện Bát Xát tích cực đẩy mạnh công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp, mở mới đường giao thông liên thôn, kiên cố hoá đường bê tông giữa các thôn bản và các tuyến đường nội gia trên địa bàn toàn huyện đã được triển khai có hiệu quả.
Tính đến đầu năm 2010 toàn huyện đã có 244/ 244 thôn bản có đường ô tô hoặc xe máy đến trung tâm, trong đó ô tô đến được 175 thôn bản bằng 72%, đường đến trung tâm xã được dải nhựa là 7/23 xã bằng 31% số xã có đường nhựa với tổng chiều dài là 36 km trong đó 12 km quốc lộ và 24 km tỉnh lộ. Đây là một lỗ lực rất lớn của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân huyện Bát Xát trong thời gian qua đối với công tác này trong hoàn cảnh việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư rất thấp hơn thế nữa địa hình, địa vật của huyện Bát Xát không thuận lợi cho những công trình mở mới. Đây cũng không phải là con số ấn tượng đối với một huyện vùng đồng bằng nhưng đối với một huyện vùng cao như Bát Xát thì đây quả là một con số rất ấn tượng.
Năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010 theo báo cáo của phòng Công thương, toàn huyện đã tổ chức tiến hành xây dựng được hơn 10 tuyến đường liên thôn tại địa bàn các xã: Cốc San, Quang Kim, thị trấn Bát Xát, Bản Qua, Mường Vi …với tổng chiều dài hơn 20 km với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng. Các tuyến đường này được tiến hành theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong quá trình tổ chức thi công ngân sách nhà nước hỗ trợ 3 tỷ đồng bằng xi măng hoặc tổ chức phá đá nổ mìn những điểm khó khăn trong công tác thi công còn lại là nhân dân và các tổ chức khác đóng góp dưới các hình thức như đóng góp kinh phí, vật liệu xây dựng, ngày công lao động… Có thể nói đây là chủ trương lớn, hợp lòng dân nên tạo được sự đồng thuận cao trong các tổ chức xã hội. Điều này được thể hiện rõ hơn khi các tuyến đường liên thôn bản được tiến hành tổ chức thi công thì được giao cho các chi bộ Đảng, các tổ chức đoàn thể tại cơ sở tổ chức thực hiện, có sự giám sát quản lý của nhà nước. Để có được các tuyến đường giao thông nông thôn khang trang sạch đẹp, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, trao đổi hàng hoá như vậy là do huy động được sức dân, đó là tài sản của nhân dân, được nhân dân bảo vệ thông qua các hương ước, quy ước làng bản, chính vì vậy việc huy động sức dân thông qua cánh thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” là cánh làm “Lợi cả đôi đường”.

Theo kế hoạch của tỉnh Lào Cai dự kiến các xã xây dựng mô hình điểm nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh thì huyện Bát Xát đăng ký 6 xã, trong đó có xã Quang Kim. Là một xã vùng thấp của huyện, Quang Kim đang trong quá trình xây dựng thành xã Anh hùng trong thời kỳ đổi mới trên tất cả các lĩnh vực, vì vậy công tác vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông liên thôn, liên gia được Đảng Uỷ chính quyền xã đặc biệt trú trọng. Năm 2010 toàn xã phấn đấu hoàn thành hơn 25 km đường nội thôn và nội gia được kiên cố hoá bằng bê tông xi măng, đây cũng chính là công trình chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp mà chính quyền và nhân xã đặt ra.


Huyện Bát Xát đẩy mạnh làm đường giao thông nông thôn  1280808655-4-lu-ong-3Đối với xã Bản Qua với tổng số hơn 30 km đường giao thông liên thôn/ 18 thôn bản trong đó có hơn 25 km đường dải đá cấp phối thì cho đến nay cán bộ và nhân trong xã cũng đã và đang tích cực tiến hành tổ chức thi công làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới đặt ra. Việc huy động đóng góp công sức, tiền của của nhân dân trong phong trào làm đường giao thông nông thôn được chính quyền xã tổ chức thông báo công khai, minh bạch dưới hình thức niêm yết tại các thôn bản hoặc thông báo qua các buổi họp dân qua đó giúp nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác này là mang lại lợi ích cho chính họ, từ đó nhân dân đồng lòng hưởng ứng, tự nguyện đóng góp sức người sức của thậm trí hiến đất để làm đường và cho đến thời điểm này nhiều tuyến đường nội thôn của xã đang được triển khai hết sức khẩn trương.

Phong trào Làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới đã và đang được huyện Bát xát chỉ đạo các thôn bản trong toàn huyện tổ chức thực hiện từ khâu thiết kế, chỉ đạo hướng dẫn thi công, thành lập tổ kiểm tra chất lượng thi công, thông qua chương trình kiên cố hoá đường giao thông nông thôn cũng đã đào tạo, hướng dẫn nhiều cán bộ xã, cán bộ quản lý giao thông xã và người dân nhận khoán nắm được kỹ thuật thi công mặt đường giao thông nông thôn và quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành sau khi được giao quản lý. Chính vì vậy đến thời điểm này các công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đều đạt chất lượng, tiêu chuẩn đặt ra.

Để tiếp tục phát huy có hiệu quả phong trào làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn, huyện Bát Xát cần phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp của nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội để tuyên truyền vận động, tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân để nhân dân tích cực hơn nữa trong công tác này, từ đó góp phần làm thay đổi diệu mạo của huyện, từng bước tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các thôn bản qua đó thúc đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển bền vững./.

Thích

Báo xấu [0]

Gửi một bình luận lên tường nhà Mr.kool
Trả lời nhanh

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

  © FMvi.vn

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài viết liên quan

    Quyền hạn của bạn:

    Bạn không có quyền trả lời bài viết