Wed Mar 02, 2011 5:12 pm
Nếu cao nguyên trắng Bắc Hà nổi tiếng với rượu ngô chưng cất hạt hồng my thì vùng đất Bát Xát của người Dao lại nổi tiếng với hương vị của rượu San Lùng. Theo tiếng Dao "San Lùng" có nghĩa là ba vòi nước vì theo truyền thuyết thì ngày xưa các vị tiên thường xuống vùng núi Pò Xèn ở Bản Xéo (thuộc Bát Xát) lấy rượu về uống. Vào những ngày nắng trong, người Dao đỏ sinh sống tại đây thường thấy xuất hiện ba vòi nước hút nước từ dòng suối chảy trong núi Pò Xèn ra. Họ tin rằng nơi đây là vùng đất thiêng, có thể sinh sống bằng nghề làm nương, nấu rượu nên đã đến cư trú lập thành bản làng và tên "San Lùng" được đặt cho địa danh này.
Rượu Sán Lùng không làm từ ngô như rượu Bản Phố mà làm từ hạt thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nấu người Dao ngâm cho hạt thóc nẩy mọng, sau đó đem đồ cho chín rồi chưng ủ cùng một số thảo dược hái từ núi rừng. Những loại thảo dược này là những vị thuốc chuyên phòng chống cảm lạnh, thương hàn, giảm đau nhức khớp và chống đau đầu. Sau khi ủ men thì được chưng cách thủy hai lần nữa thì thành phẩm, lúc này giọt rượu trong vắt, hơi ngả xanh, uống vào có vị dịu, hơi ngậy mà không gắt, dù chỉ nhắm một giọt bạn cũng muốn uống thêm nữa.
Loại rượu này trước đây thường được người Dao làm để cúng đất trời tổ tiên vào những dịp quan trọng như giỗ, Tết, hội làng và đãi bạn hiền nhưng nay thì đã có cả một hợp tác xã chuyên sản xuất và bán loại rượu này. Để tránh mua phải loại rượu giả khi lên Lào Cai, du khách nên mua loại rượu có bao bì và nhãn mác do công ty du lịch Lào Cai đăng ký.
Rượu Sán Lùng không làm từ ngô như rượu Bản Phố mà làm từ hạt thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nấu người Dao ngâm cho hạt thóc nẩy mọng, sau đó đem đồ cho chín rồi chưng ủ cùng một số thảo dược hái từ núi rừng. Những loại thảo dược này là những vị thuốc chuyên phòng chống cảm lạnh, thương hàn, giảm đau nhức khớp và chống đau đầu. Sau khi ủ men thì được chưng cách thủy hai lần nữa thì thành phẩm, lúc này giọt rượu trong vắt, hơi ngả xanh, uống vào có vị dịu, hơi ngậy mà không gắt, dù chỉ nhắm một giọt bạn cũng muốn uống thêm nữa.
Loại rượu này trước đây thường được người Dao làm để cúng đất trời tổ tiên vào những dịp quan trọng như giỗ, Tết, hội làng và đãi bạn hiền nhưng nay thì đã có cả một hợp tác xã chuyên sản xuất và bán loại rượu này. Để tránh mua phải loại rượu giả khi lên Lào Cai, du khách nên mua loại rượu có bao bì và nhãn mác do công ty du lịch Lào Cai đăng ký.